Giải đáp cúp c2 là gì? Tìm hiểu những thông tin thú vị về giải đấu cúp c2

Châu Âu luôn là một trong những châu lục có nền bóng đá phát triển nhất thế giới. Các giải đấu tại đây vì thế cũng kịch tích và thu hút hơn bất kỳ giải đấu nào. Chắc hẳn người hâm mộ bóng đá đã nghe và biết nhiều về giải cúp c1. Vậy bạn đã biết tới giải đấu cúp c2 chưa? Cúp c2 là gì? Lịch sử, thể lệ thi đấu… như thế nào? Tất cả sẽ được đề cập chi tiết trong bài viết hôm nay của wowholiday. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về c2 thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Cúp c2 là gì?

Cúp c2 là gì là câu hỏi mà không phải người yêu thích bóng đá nào cũng có thể trả lời được. Cúp c2 có tên đầy đủ là UEFA Europa League (viết tắt là UEL). Đây là sự kiện bóng đá thường niên cấp câu lạc bộ do liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức  kể từ năm 1971. Sở dĩ giải đấu được gọi là c2 vì đây là giải đấu cấp câu lạc bộ hạng hai của châu Âu, xếp dưới UEFA Champions League ( cúp c1) và và trên UEFA Europa League (cúp c3).

Cúp c2 là gì?
Cúp c2 là gì?

Cùng với cúp C1, cúp C2 cũng là giải đấu nhận được sự quan tâm ở châu Âu nói riêng và thế giới nói chung. Vì vậy, hiện nay giải đấu này không chỉ giới hạn ở thị trường châu Âu và sự nổi tiếng của nó mà đã lan rộng ra các châu lục khác của thế giới.

Lịch sử hình thành cúp C2

Giải đấu cúp C1 được hình thành dựa trên ý tưởng của 3 người: Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ), Ottorino Barassi (người Ý) và Sir Stanley Rous (người Anh). Quá trình lịch sử và phát triển của giải đấu cũng khá dài. Vì vậy, để hiểu rõ và đầy đủ nhất, các bạn hãy xem qua những cột mốc thời gian quan trọng của cúp C2.

 • Giai đoạn 1971 – 1972: Giải đấu lấy tên chính thức là UEFA Cup.
 • Giai đoạn 1995 – 1998: Cúp C2 được quyết định sẽ được tổ chức mỗi năm một lần.
 • Giai đoạn 1999 – 2000: Cúp C2 bị khai trừ. Theo vào đó, cúp C2 sát nhập với cúp C3 và vẫn lấy tên UEFA Cup.
 • Giai đoạn 2009  -2009, UEFA Cup đã được thay đổi để tăng số đội tham dự vòng bảng lên 48 đội. Đồng thời, trong giai đoạn này, giải đấu được đổi tên lại thành Cúp C2.

Tìm hiểu thể thức thi đấu của Cúp C2

Thể thức thi đấu của giải đấu cúp C2 là gì? Thực tế, khi giải đấu ngày càng phát triển về quy mô, chất lượng…  các nhà tổ chức phải đặt các quy tắc chung. Các quy tắc này còn được gọi là thể thức thi đấu. Đây là điều kiện bắt buộc mà đội bóng tham gia phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Tìm hiểu thể thức thi đấu của Cúp C2
Tìm hiểu thể thức thi đấu của Cúp C2

Thể thức thi đấu chung

Theo thể thức thi đấu chung, mỗi quốc gia thuộc châu Âu sẽ có 3 câu lạc bộ (CLB) tham dự. Tấm vé tham dự cúp C1 phụ thuộc vào kết quả đạt được ở mùa giải quốc nội. Cơ đấu giải đấu cúp C2 bao gồm như sau: Vòng loại, vòng bảng, vòng 32 đội, vòng 16, tứ kết, bán kết và cuối cùng là chung kết. Các đội không đủ điều kiện tham dự vòng loại C1 thì vẫn có cơ hội tham dự vòng loại cúp C2. Hơn nữa, 8 đội đứng thứ ba ở vòng bảng cúp C1 sẽ thẳng tiến vào top 32.

Thể thức thi đấu bổ sung

Thể thức thi đấu bổ sung được áp dụng từ mùa giải 2018 – 2019. Theo thể thức thi đấu bổ sung, đội bóng vô địch giải quốc nội bị loại ở vòng loại cúp C1 sẽ xuống thi đấu tại C2. Đặc biệt, 55 thành viên của liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ được xếp hạng theo thứ tự quốc gia như sau.

 • Thành viên có vị trí từ 1 đến 51 sẽ có 3 đội tham gia, không bao gồm Liechtenstein.
 • Nước thành viên xếp hạng 52 – 54 sẽ có 2 câu lạc bộ bóng đá tham gia.

Tham khảo một số kỷ lục của cúp c2

Dưới đây là một số số liệu và kỷ lục về giải đấu cúp c2 đánh chú ý:

 • Câu lạc bộ Tây Ban Nha Sevilla giữ kỷ lục số lần vô địch nhiều nhất với đã 5 lần.
 • Sevilla là CLB duy nhất bảo vệ thành công chiếc cúp vô địch cho mùa giải sau.
 • Các câu lạc bộ vô địch 3 mùa giải liên tiếp sẽ có biểu tượng đặc biệt của UEFA trên tay áo. Sevilla là đội duy nhất nhận được biểu tượng này kể từ lúc giải đấu bắt đầu…
 • Juventus có 3 lần vô địch và 3 lần về nhì.
 • Barcelona đã 3 lần vô địch và 1 lần giành ngôi á quân.
 • Inter Milan đã 3 lần vô địch và 2 lần về nhì.
 • Valencia đã 3 lần vô địch và 1 lần giành ngôi á quân.
Tham khảo một số kỷ lục của cúp c2
Tham khảo một số kỷ lục của cúp c2

Như vậy, câu lạc bộ Sevilla là đội bóng có thành tích thi đấu giải c2 tốt nhất. Với phong độ thi đấu và chất lượng đội hình tốt, Sevilla sẽ là cái tên đáng gờm cho mọi đối thủ tại C2.

Đội vô địch cúp c2 có thể tham gia cúp c1?

Đối với trước kia, đội vô địch cúp c2 chỉ được quy định là có một suất tham dự vòng chung kết c2 mùa sau. Tuy nhiên, sau đó UEFA đã có một số thay đổi lớn trong những năm gần đây. UEFA cho phép đội vô địch c2 sẽ được chơi ở cúp c1 ngay từ đầu vòng bảng. Cụ thể, bắt đầu từ mùa giải 2015-2016, đội giành cúp C2 mùa trước sẽ được tham dự cúp C1 năm sau.

Lời kết

Qua tìm hiểu những thông tin trên, chúng tôi hy vọng độc giả đã hiểu cúp c2 là gì cũng như biết được những thông tin cơ bản về giải đấu cúp C2 này. C2 đang ngày càng chứng tỏ vị thế của mình trong các giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ. Chúc mọi người xem bóng đá vui vẻ và giải trí. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin bóng đá hấp dẫn khác nhé.

Leave a Comment